CHEMICAL GUYS VIỆT NAM

WAX BÓNG XẾ YÊU

Admin Tuesday, 13 December, 2016
Wax thế nào cho đúng cho đẹp rất đơn giản nhưng cũng cần một số lưu ý để có kết quả như mong muốn
Thuật ngữ “Wax xe” để chỉ quá trình phủ lớp bảo vệ bằng wax (sáp) với thành phần thường có là Carnauba, dầu và các polymer tổng hợp. Lớp Wax sẽ phản chiếu ánh sáng vì thế tạo nên vẻ óng ánh cho lớp áp xế yêu. Không phải hầu hết người sử dụng xem ô tô đơn thuần là một phương tiện, mà một số xem đó là niềm đam mê và họ sẵn sàng dành nhiều công sức, thời gian chăm lo cho xế yêu. Đối với những người yêu xe như thế, “wax xe” là một việc rất quan trọng
 

Lựa chọn loại wax tốt.
 Vẻ óng ánh của lớp wax trên xe phụ thuộc rất nhiều vào loại wax bạn sử dụng, vì thế, sử dụng loại wax tốt/cao cấp là lựa chọn khôn ngoan. Các loại wax rẻ tiền thực tế lại chẳng tiết kiệm cho người dùng vì chỉ vài ngày hoặc 1 tuần là độ bóng giảm hẳn và nếu sử dụng các loại wax này thì bạn sẽ phải wax rất thường xuyên (1 tuần 1 lần). Các loại wax tốt, cao cấp thường giữ được độ bóng ít nhất 6-8 tuần.

Wax có 2 dạng là dạng lỏng và dạng paste. Cả hai loại đều có thế mạnh riêng tùy vào nhu cầu của người sử dụng. Wax lỏng – khá phổ biến - với thành phần có nhiều hoạt chất nhân tạo (polymer) hơn nên bền hơn paste wax. Trong khi đó, paste wax - thường có giá cao hơn (thậm chí rất cao) - lại có độ bóng hoàn hảo, mượt mà hơn nhiều.
 
Trước khi Wax xe
Luôn phải rửa sạch xe trước khi wax nếu không chính lớp bụi trên xe sẽ trở thành một lớp bột nhám làm xước xe khi tiến hành wax đồng thời phá hủy vẻ đẹp lớp wax. Nếu có các vết trầy, xước thì cần dùng compound/polish xử lý trước để có được bề mặt nhẵn bóng trước khi wax. Chúng ta cũng cần lưu ý dán băng keo những khe, kẽ để tránh mất thời gian làm vệ sinh khi wax bám vào đó.
Wax bằng tay
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước để biết loại wax bạn đang có phù hợp với việc wax bằng tay hay bằng máy.

 
Wax bằng tay
Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước để biết loại wax bạn đang có phù hợp với việc wax bằng tay hay bằng máy.
Sau khi rửa xe và lau khô, đậu xe ở nơi râm mát, tránh ánh nắng trực tiếp vì sẽ làm lớp wax khô đi quá nhanh gây khó khăn cho việc tiến hành. Khi bôi wax cần lưu ký các điểm sau:
 • Thao tác trên 1 đơn vị diện tích không quá 50x50cm
 • Bôi một lượng vừa phải, không quá nhiều. Nếu bôi quá nhiều wax thì sẽ làm lộn xộn và mất vẻ đẹp của wax.
 • Sử dụng miếng mút mềm hoặc khăn microfiber mềm
 • Lưu ý thật kỹ thao tác bôi wax
  • Sai lầm phổ biến là bôi wax theo chuyển động xoay tròn. Thao tác này làm giảm hiệu ứng của lớp wax rất nhiều
  • Bôi wax theo các hướng thẳng. Cụ thể như sau:
   • Đối với các bộ phận trước, trên và sau xe như capô, mui, cốp xe thì bôi theo hướng từ trước ra sau
   • Đối với các bộ phận hai bên thân xe như cửa, hai bên đầu và đuôi xe thì bôi theo hướng từ trên xuống dưới
   • Sau khi bôi wax cho toàn bộ xe, chờ vài phút nhưng vẫn luôn chú ý để đảm bảo lớp wax không quá khô vì nếu khô sẽ gây khó khăn khi lau. Khi thấy lớp wax bắt đầu mờ đi trên sơn xe là lúc để lau sạch
   • Sử dụng khăn microfiber cao cấp (loại dầy), kích thước tối thiểu 40x40cm, gấp làm 4 để vừa tay cầm và có độ dày phù hợp để không gây áp lực xuống sơn khi lau. Nhẹ nhàng lau sạch lớp wax. Xế yêu của bạn sẽ có một lớp áo mới rất long lanh, mượt mà.
Wax bằng máy
Wax bằng máy sẽ dễ dàng và nhanh hơn nhiều so với wax bằng tay nhưng sẽ không đạt được tất cả  những hiệu ứng mà wax bằng tay tạo ra. Lựa chọn miếng mút đánh bóng mềm nhất (loại để wax. Ví dụ: đối với mút Hex Logic của Chemical Guys là loại màu đỏ). Bôi wax lên trên mút. Mở máy ở mức nhỏ (mức 1 hoặc 2 với máy Dual Action hoặc mức 1 với máy Rotary). Nhẹ nhàng di chuyển máy trên bề mặt sơn, lưu ý không sử dụng áp lực đè lên máy, chỉ dùng tay để định hướng việc di chuyển của máy, tránh đè tay lên máy. Sau khi đã bôi wax xong toàn bộ bề mặt xe, chờ vài phút và lau lại bằng khăn microfiber. Để tăng hiệu quả, khi lau wax lưu ý chỉ lau theo đường thẳng và theo 1 hướng nhất định. Tránh lau xoay tròn hay chà đi chà lại.
 
Bạn đang xem: WAX BÓNG XẾ YÊU
Bài trước Bài sau
Danh sách so sánh

Giỏ hàng