CHEMICAL GUYS VIỆT NAM

VỆ SINH KHOANG MÁY BẰNG HƠI NƯỚC NÓNG HAY HÓA CHẤT

Admin Tuesday, 13 December, 2016
Gần đây, các thiết bị vệ sinh bằng hơi nước nóng trở nên rất phổ biến. Chúng ta dễ dàng bắt gặp tại bất cứ trung tâm điện máy nào dụng cụ vệ sinh dạng này. Tất cả đều được quảng cáo là hiệu quả, tiết kiệm và dùng được ở mọi nơi. Trong ngành chăm sóc ô tô cũng vậy, số lượng các trung tâm có dịch vụ rửa xe, rửa khoang máy, vệ sinh nội thất… bằng hơi nước nóng ngày càng tăng. Phải chăng máy vệ sinh hơi nước nóng là thứ “vũ khí tối thượng”?

VỆ SINH KHOANG MÁY BẰNG HƠI NƯỚC NÓNG HAY HÓA CHẤT

Gần đây, các thiết bị vệ sinh bằng hơi nước nóng trở nên rất phổ biến. Chúng ta dễ dàng bắt gặp tại bất cứ trung tâm điện máy nào dụng cụ vệ sinh dạng này. Tất cả đều được quảng cáo là hiệu quả, tiết kiệm và dùng được ở mọi nơi. Trong ngành chăm sóc ô tô cũng vậy, số lượng các trung tâm có dịch vụ rửa xe, rửa khoang máy, vệ sinh nội thất… bằng hơi nước nóng ngày càng tăng. Phải chăng máy vệ sinh hơi nước nóng là thứ “vũ khí tối thượng”? Thực hư thế nào, xin không phán xét nhưng người viết chỉ xin được chia sẻ hiểu biết và quan điểm của cá nhân qua bài viết sau.

Phương pháp vệ sinh khoang máy bằng hơi nước nóng quả thật hiệu quả. Hơi nóng luôn làm cho các bề mặt dãn ra, các chất kết dính lỏng hơn và vì thế chất bẩn, dầu mỡ có thể dễ dàng bị thổi tung dưới áp lực cao của máy. Khoang máy sẽ sạch boong sau khi rửa bằng hơi nước nóng. Đây là điều là chắc chắn.

Tuy nhiên, hãy xem các trung tâm chăm sóc ô tô tại những nước phát triển, liệu họ có dùng phương pháp “ưu việt” mà chúng ta đang dùng không? Tôi nghĩ là rất rất ít. Qua tìm hiểu, tôi nhận thấy có 3 lý do chính mà việc sử dụng hơi nước nóng để vệ sinh khoang máy bị hạn chế là:

  1. Trong khoang máy, có khá nhiều chi tiết bằng cao su, nhựa như các roăng, ống… Nhiệt độ máy hơi nước nóng sẽ ở khoảng 160oC-240oC. Ở nhiệt độ này sẽ, việc vệ sinh sẽ hiệu quả tuy nhiên lại có thể làm hỏng/biến dạng các roăng cao su. Và như thế, các chi tiết bằng cao su, nhựa sẽ không còn ổn định thậm chí không thực hiện được các chức năng như nhà sản xuất mong muốn.
  2. Máy vệ sinh hơi nước nóng chỉ làm bong, tróc lớp dầu mỡ/bẩn bám trong khoang máy mà không loại trừ bản chất của chất bẩn dạng này. Vì thế, khi rửa xong, khoang máy sẽ sạch nhưng toàn bộ chất bẩn, dầu mỡ lại rơi xuống đất/sàn nhà và việc vệ sinh sàn nhà xưởng trở nên vô cùng khó khăn
  3. Một số nước phát triển (Châu Âu và Bắc Mỹ) có lệnh cấm xả các chất bẩn gốc dầu mỡ chưa qua xử lý xuống các hệ thống cống vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường, nguồn nước và các loài thủy sinh. Do đó, các nhà xưởng được khuyến khích xử lý triệt để chất dầu mỡ (cắt đứt gốc dầu) trước khi xả xuống cống.

Vì 3 lý do trên mà trong những năm gần đây, việc vệ sinh khoang máy nói riêng hay vệ sinh các chất dầu mỡ (công nghiêp) được khuyến khích thậm chí là bắt buộc sử dụng các sản phẩm DEGREASER (“De” là tiền tố chỉ việc tách rời, loại bỏ, “Grease” là dầu, Description: http://www.sheknows.com/graphics/2005/new/2007/eco-friendly.jpgmỡ). Degreaser là các chất hóa học/sinh học có chức năng cắt đứt các liên kết chất bẩn dạng dầu mỡ, làm chúng mất đi các đặc điểm của dầu mỡ. Như vậy, chất bẩn được loại bỏ sau quá trình vệ sinh khoang máy sẽ an toàn hơn cho môi trường. Cách dùng các chất degreaser cũng đương đối đơn giản, chỉ cần xịt dung dịch degreaser vào toàn bộ khoang máy, chờ khoảng 30 giây đến 1 phút để hóa chất tác ộng đến chất bẩn. Cuối cùng có thể cọ rửa khoang máy với xà bông rửa xe có độ tẩy rửa cao rồi xả nước đi.

Hãy chăm sóc xế yêu đúng cách và chung tay bảo vệ bảo vệ môi trường nhé!

Chemical Guys Việt Nam

www.chemicalguysvietnam.com

* Các sản phẩm DEGREASER của Chemical Guys đều tuân thủ quy chuẩn về VOC, có thể phân hủy tự nhiên và an toàn cho cả người sử dụng lẫn môi trường

Bạn đang xem: VỆ SINH KHOANG MÁY BẰNG HƠI NƯỚC NÓNG HAY HÓA CHẤT
Bài trước Bài sau
Danh sách so sánh

Giỏ hàng