CHEMICAL GUYS VIỆT NAM

Phương pháp Wax bóng xe

Admin Tuesday, 13 December, 2016
Chăm sóc và tự làm đẹp xế yêu đang dần trở thành một sở thích hay có thể nói là đam mê của khá nhiều chủ xe. Tuy nhiên, việc gì cũng có khó khăn và cần một ít “mẹo vặt” để đạt kết quả. Chemical Guys Việt Nam xin được chia sẻ cùng các bạn phương pháp wax bóng xe có thể được xem là ngon – bổ - rẻ để các fan DIYs (Do It Yourself – tự làm) trải nghiệm.

WAX BÓNG XẾ YÊU

Chăm sóc và tự làm đẹp xế yêu đang dần trở thành một sở thích hay có thể nói là đam mê của khá nhiều chủ xe. Tuy nhiên, việc gì cũng có khó khăn và cần một ít “mẹo vặt” để đạt kết quả. Chemical Guys Việt Nam xin được chia sẻ cùng các bạn phương pháp wax bóng xe có thể được xem là ngon – bổ - rẻ để các fan DIYs (Do It Yourself – tự làm) trải nghiệm.

 1. PHÂN LOẠI

Trước khi tìm hiểu về mẹo wax bóng xe, chúng tôi xin tạm chia các loại wax theo nhóm để bạn đọc tiện dễ phân biệt và chọn đúng sản phẩm mình cần. Có thể chia wax thành 3 loại là: wax xit (spray wax), wax lỏng (liquid wax), wax kem (paste wax). Cụ thể như sau:

 • Spray Wax: là loại wax lỏng dạng dung dịch, thành phần có thể chứa carnauba thiên nhiên nhưng phần nhiều là các chất tổng hợp và thường chứa cả các chất làm sạch. Có thể xem đây là một dạng Quick Detailer – sản phẩm chăm sóc nhanh – dùng để dưỡng sau mỗi lần rửa hay vệ sinh nhanh xe khi không có thời gian. Ưu điểm: Sử dụng rất dễ, chỉ cần xịt và lau. Nhược điểm: độ bóng vừa phải, không bền
 • Liquid Wax: hơi đặc giống kem đánh răng, có nhiều carnauba hơn nên tạo độ bóng cao hơn Spray Wax. Ưu điểm: Thi công dễ và thời gian bảo vệ dài hơn paste wax do carnauba được hòa trộn với các polymer tổng hợp. Nhược điểm: thường không chứa nhiều carnauba như paste wax, độ bóng không bằng paste wax.
 • Paste Wax: đặc hơn Liquid Wax và đôi khi cứng như như sáp đèn cầy (nến). Thành phần chứa nhiều carnauba, tạo độ bóng ấm, tăng độ thẫm màu và tạo chiều sâu cho sơn. Đây là nhóm wax cao cấp. Ưu điểm: độ bóng, mượt hơn hẳn các loại wax khác. Nhược điểm: giá thành cao, độ bền thấp, thi công khó hơn.
 1. KỸ THUẬT
  1. Chuẩn bị: để tăng độ bám dính của lớp wax việc đầu tiên là phải có bề mặt sơn thô thật sẵn, sạch bẩn. Ở bước chuẩn bị này các bạn nên rửa xe thật kỹ, vệ sinh tẩy bẩn và oxi hóa bằng đất sét (clay bar) và luber (loại dầu dùng riêng cho đất sét). Kết thúc bước này, bề mặt sơn xe khá láng. Bạn có thể kiểm tra hiệu quả của bước này bằng cách cho tay vào bao nylon mỏng và chà lên bề mặt sơn để cảm nhận độ trơn láng thay đổi như thế nào trước và sau khi clay.
  2. Tiến hành:
 
 • Spray wax: rất dễ sử dụng, bạn chỉ cần xịt trực tiếp lên sơn, dùng khăn microfiber lau đi rồi lật sang mặt khô của khăn và lau lại lần nữa. Đúng là Fast & Furious (Quá nhanh, quá nguy hiểm) phải không?
 • Liquid Wax: do thành phần chứa nhiều polymer tổng hợp nên việc thoa wax cũng dễ dàng, có thể dùng mút mềm hoặc khăn microfiber để thoa và thoa theo bất cứ chiều nào (xoáy tròn hay đường thằng đều được cả). Cả Liquid Wax hay Paste Wax đều phải chờ một ít phút để wax khô và bám dính trên sơn. Thời gian chờ còn tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ càng nóng thì wax càng nhanh khô
 • Paste Wax: với thành phần chứa khá nhiều carnauba giúp tăng độ bóng, óng mượt cho sơn xe nên việc thi công paste wax cũng cần chút ít trau chuốt. Luôn nhớ là paste wax phải được bôi theo đường thẳng (không xoáy tròn) để có hiệu ứng ánh xạ. Sự kỳ diệu của paste wax là khi thay đổi ánh sáng hay góc nhìn sẽ dễ dàng thấy độ óng mượt của sơn. Và để tối ưu hiệu ứng ánh xạ, đối với các chi tiết như nắp ca-pô, mui xe, cốp xe (hay nói chung là chi tiết nằm ngang) thì paste wax cần được thoa theo chiều từ trước ra sau. Ngược lại, các chi tiết theo chiều dọc như cửa xe 2 bên thì nên wax theo đường thẳng từ trên xuống. Như vậy, dù người quan sát đứng ở vị trí nào trước, sau hay ngang xe đều cảm nhận được độ bóng quyến rũ của sơn.

Lưu ý: Không wax xe dưới ánh mặt trời vì sẽ làm wax khô quá nhanh

 

Patric Nguyen

Chemical Guys Việt Nam

 •  
Bạn đang xem: Phương pháp Wax bóng xe
Bài trước Bài sau
Danh sách so sánh

Giỏ hàng