CHEMICAL GUYS VIỆT NAM

NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI RỬA XE

Admin Tuesday, 13 December, 2016
HƠN 90% SỐ XE Ô TÔ MỚI TẠI VIỆT NAM BỊ NHIỀU VẾT XƯỚC DẶM, VÀ GIẢM ĐỘ BÓNG CHỈ SAU 1 NĂM SỬ DỤNG

BẠN CÓ BIẾT? 
HƠN 90% SỐ XE Ô TÔ MỚI TẠI VIỆT NAM BỊ NHIỀU VẾT XƯỚC DẶM, VÀ GIẢM ĐỘ BÓNG CHỈ SAU 1 NĂM SỬ DỤNG

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu của hiện tượng trên là do việc rửa xe không đúng chuẩn, một hoạt động chăm sóc xe cơ bản nhất. Dưới đây là những lỗi thường gặp nhất của rửa xe không đúng chuẩn.

1/ Dùng nước giếng khoan. 
Để tiết giảm chi phí, nhiều dịch vụ rửa xe dùng nước giếng khoan. Bản chất của nước giếng là thường nhiễm phèn, với đặc tính có độ acid cao (pH thấp), có vị chua của sulphuric acid. Hệ quả là khi dùng nước nhiễm phèn để rửa xe, xe sẽ dễ dàng đánh mất độ bóng, và các chi tiết thì mau bị lão hoá, ố vàng, gỉ sét (ron cao su, gầm bệ,…).

2/ Dùng chất tẩy rửa loại 2
Cũng do tiết kiệm chi phí, mà nhiều nơi đã sử dụng những hoá chất tẩy rửa không rõ nguồn gốc, hoặc thậm chí là xà phòng giặt đồ. Đặc điểm chung của các loại hoá chất này là tẩy rửa mạnh (đồng nghĩa với gây hại sơn xe, và làm mất luôn độ bóng), bọt nhiều (tạo cảm giác giả tạo về sự “sạch sẽ”), nhất là khi sử dụng thiết bị “nén và phun” (bọt tuyết).

3/ Dùng khăn lau thông thường.
Thay vì dùng khăn Microfiber chuyên dụng có cấu tạo bởi các sợi siêu mịn, mật độ sợi cao, độ dài của sợi ngắn, và khoảng cách giữa các sợi tối ưu (giúp lau xe nhẹ nhàng, không để lại chút vết xước), thì đa phần khi rửa xe, người ta dùng loại khăn có búi sợi lớn, chất lượng kém để lau khô. Loại khăn này sau vài lần sử dụng sẽ trở nên xơ cứng, thô ráp và tạo nên đường xước cực nhỏ khi lau trên bề mặt sơn.

4/ Kỹ thuật rửa xe không đúng.
Do thiếu quy trình được đào tạo bài bản, rất nhiều dịch vụ đã rửa xe với đầy rẫy những sai sót. Từ việc phun nước với góc nghiêng nhỏ hoặc lớn hơn 45 độ, khoảng cách phun gần hơn 45cm,… cho đến lau khăn bằng động tác xoay tròn, tất cả đều góp phần làm hư hao bề mặt sơn và độ bóng.

5/ Thời gian rửa trong khoảng 15 phút
Tốc độ là điều mà nhiều điểm rửa xe thực hiện. Đây tưởng chừng như một ưu điểm và là minh chứng cho sự chuyên nghiệp, nhưng kỳ thực, với thời gian diễn ra chỉ 15 phút, chiếc xe đang bị “tra tấn” bởi cách rửa “nhanh nhưng gây hại”. Khuyến cáo của các chuyên gia chăm sóc xe là, nếu xe của bạn được rửa dưới 25 phút thì cần phải xem xét lại.

Trích nguồn: tác giả: VIVUCAR - Diễn đần Ôtô Saigon

Bạn đang xem: NHỮNG ĐIỀU LƯU Ý KHI RỬA XE
Bài trước Bài sau
Danh sách so sánh

Giỏ hàng